Home                          |    Giới Thiệu  |    Sản Phẩm  |    Download  |    Tin Tức   |    Công Dụng   |    Chế Biến   Liên hệ   Liên Hệ
                  Sản Phẩm
Yến Sào Lộc Yến Loại 1
Yến Sào Lộc Yến Loại 2
Yến Sào Lộc Yến Đặc Biệt
Yến Sào Cù Lao Chàm
Yến Huyết Cù Lao Chàm
 Thành Viên Đăng Nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin Tức New 
 Số lượt truy cập  
Website counter
Tin tức
Nuôi chim yến lấy tổ: không dễ
23/07/2009

Xem hình
(TBKTSG) - Bốn năm trở lại đây, nghề nuôi chim yến trong nhà để lấy tổ nở rộ. Có khoảng 300 căn nhà chim được xây khắp các tỉnh từ Đà Nẵng đến Cà Mau, đó là con số ước tính của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này.

Giá mỗi ki lô gam tổ yến trên thị trường trung bình khoảng 38 triệu đồng trở thành lực hút đối với nhiều doanh nghiệp và những người có ý định làm giàu từ nghề này. Theo đánh giá của những người trong nghề, thành công và thất bại từ nghề mới này đang chia đều cho cả hai.

Nghề mới

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện nhiều thông tin về việc phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà và các dịch vụ liên quan. Anh Lê Danh Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Chấn Hưng (chủ thương hiệu Hoàng Yến Eka), có trên năm năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nhà nuôi chim yến, cho biết hơn một năm nay thị trường bùng nổ về các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến yến.

“Đã có doanh nghiệp thuê người đi phát tờ rơi ở những khu dân cư quảng bá về dịch vụ kinh doanh nhà yến, bán tổ yến. Nghề này mới phát triển nhưng có vẻ như đang được bình dân hóa do cách quảng bá tùy tiện”, anh Hoàng nói.

Thị trường thế giới tiêu thụ 200 tấn tổ yến/năm

TS.Nguyễn Khoa Diệu Thu cho biết tại Việt Nam, sản lượng yến còn dựa vào nguồn lợi tự nhiên, đạt khoảng 3,5-4 tấn/năm, với tổng số đàn chim 750.000 con phân bố chủ yếu ở tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam và một số tỉnh Nam bộ. Trong đó, Quảng Nam (Cù lao Chàm) và Bình Định (bán đảo Phương Mai) có sản lượng tổ yến mỗi tỉnh khoảng 600-800 ki lô gam/năm; riêng Khánh Hòa (với 12 đảo) có sản lượng yến khoảng 2.400 -2.500 ki lô gam, chiếm 60% tổng sản lượng yến sào cả nước.

Nghề nuôi yến trong nhà đã phát triển tại một số nước Đông Nam Á. Indonesia là nước sản xuất tổ yến nhiều nhất, chiếm 60% sản lượng thế giới với trên 100 tấn tổ yến. Thái Lan đứng thứ hai, chiếm 20% sản lượng thế giới. Hiện thị trường thế giới hàng năm cần khoảng trên 200 tấn tổ yến.

Trong giới nuôi chim yến, người được biết đến đầu tiên có lẽ là anh Võ Thái Lâm, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Yến Việt, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Năm năm trước, khi thị trường Việt Nam còn phôi thai trong lĩnh vực nuôi chim yến trong nhà, anh Lâm đã phát hiện và tìm cách bảo vệ đàn chim yến đang làm tổ tại một rạp hát bỏ hoang ở Phan Rang.

Sau thành công của Yến Việt, Công ty Yến sào Khánh Hòa, rồi Hoàng Yến Eka công bố khả năng nuôi thành công chim yến trong nhà. Các doanh nghiệp này không chỉ sở hữu những căn nhà nuôi chim yến mà còn phát triển thêm lĩnh vực cung cấp thiết bị nuôi yến trong nhà, xây nhà chim, tổ chức tour tham quan những địa phương có nhà nuôi chim yến ở trong và ngoài nước.

Khoảng năm 2006, nhận thấy thị trường đang có nhiều người quan tâm đến nghề nuôi chim yến, Hoàng Yến Eka đã tổ chức một buổi hội thảo về nghề nuôi chim yến lấy tổ thu hút sự tham gia của 200 người đến từ các tỉnh miền Trung và Đông Nam bộ.

Theo giới nuôi yến trong nhà, việc khảo sát vùng lưu trú của chim yến là rất cần thiết. Đó là những nơi có hệ sinh thái tốt, thảm thực vật đa dạng như huyện Cần Giờ (TPHCM), thị xã Gò Công (Tiền Giang), huyện Kiên Lương, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang), huyện Trần Văn Thời (Cà Mau)… Trong các địa phương trên, các xã thuộc huyện Cần Giờ là địa bàn có tốc độ phát triển nhà chim nhanh nhất.

Hơn năm năm trước, người phát hiện và đầu tư căn nhà chim đầu tiên tại huyện Cần Giờ là A Lý (người Malaysia). Trước sự thành công của A Lý, ba năm sau đó các cộng sự của ông đã tách ra làm riêng theo thỏa thuận. Bạn bè trong “ê kíp” của A Lý, người tách ra xây nhà chim khác, người thì đi thầu công trình xây nhà chim.

Ở ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TPHCM, hơn ba năm nay giá đất đã tăng vọt nhờ có chim yến đến sinh sống. Nếu như ba năm trước, đất có diện tích 12x25 mét giá khoảng 200 triệu đồng thì nay có giá trên 1 tỉ đồng.

A Lý, sau năm năm đến Cần Giờ, nay đang sở hữu hơn sáu căn nhà chim nằm rải rác ở các xã. Chỉ riêng tại Tam Thôn Hiệp, người chủ gốc Malaysia này có đến bốn nhà chim, thu hoạch mỗi tháng hai đợt.

“Đất lành chim đậu”, các doanh nghiệp Yến Việt, Hoàng Yến Eka, Ngọc Yến, Hội Phú, Hải Yến, Tú Linh và hàng chục cá nhân đến từ Khánh Hòa, Bạc Liêu, Cà Mau, các quận nội thành TPHCM, Việt kiều, Hoa kiều… cũng đổ về Cần Giờ đầu tư nhà chim, xây nhà chim để bán và cung cấp thiết bị cho nhà chim.

Năm thắng, năm thua

Thỉnh thoảng trên một số báo in và báo mạng xuất hiện những mẩu quảng cáo như: “Hãy nhanh tay sở hữu một nguồn thu nhập hấp dẫn từ tổ yến của chim yến từ căn nhà được kỹ sư thiết kế đẹp, nội thất cao cấp và cũng là nơi bạn an cư lý tưởng cách Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) năm phút đi xe. Diện tích 7,5x20 mét: một trệt, ba lầu, sân vườn, 4,9 tỉ đồng. Liên hệ: 090….”.

Trước phong trào kinh doanh nhà nuôi chim yến, hàng chục hộ đầu tư nhà nuôi chim yến ở Khánh Hòa đã rút ra bài học: “Cần cẩn trọng vì rủi ro rất nhiều”. Năm 2007, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã công bố thí điểm mô hình nuôi chim yến trong nhà cho 50 hộ dân, nhưng đến nay vẫn chưa thành công.

Trong số 200 khách tham dự hội thảo năm đó đã có nhiều người quyết định khởi nghiệp từ nghề nuôi chim yến. Chi phí đầu tư căn nhà nuôi chim có diện tích khoảng 300 mét vuông là 600 triệu đồng (thời điểm năm 2006). Tại Nha Trang, huyện Cam Lâm, huyện Ninh Hòa… (Khánh Hòa) từ năm 2005 đến nay đã có gần 30 cá nhân đầu tư xây nhà nuôi chim yến do Yến Việt, Yến Ngọc, Hoàng Yến Eka, Yến sào Khánh Hòa… tư vấn kỹ thuật. Năm 2007, tức sau hai năm đầu tư nhà nuôi chim yến, ông Phương, ông Hưng và ông Cần, ngụ tại Nha Trang, đều cho biết: “Đã lỡ phóng lao thì phải theo. Nghề này quá rủi ro vì số chim yến trong nhà phát triển rất chậm, mỗi nhà có chưa tới 10 con chim vào sinh sống”.

Tháng 6-2009, ông Phương cho biết trong số gần 30 nhà nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, tỷ lệ thành công rất thấp. “Căn nhà chim của tôi sau gần ba năm hoạt động, hiện chỉ có hơn 10 cặp chim đang sống nhưng vẫn chưa làm tổ”, ông Phương nói.

Trong thời gian qua, Hoàng Yến Eka đã tham gia tư vấn cho trên 100 căn nhà chim trên cả nước. Năm 2008, Hoàng Yến Eka đã từng xuống xã Tam Thôn Hiệp mở dịch vụ cung cấp các mô hình nuôi yến trong nhà nhưng cũng đã đóng cửa sau một năm hoạt động. “Những người đầu tư nhà nuôi chim ở đây không cần đến các dịch vụ của Eka”, anh Hoàng nói.

Cũng ở Cần Giờ, Công ty Yến Việt từng có tham vọng làm tour du lịch Cần Giờ tham quan “làng nuôi chim yến” và kết thúc bằng tiệc thưởng thức sản phẩm được chế biến từ tổ yến tại nhà hàng Yến Việt ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Thực tế điều đó đã không xảy ra! Còn nhà hàng Yến Việt cũng đã đóng cửa khoảng hai năm nay.

Trước tình hình doanh nghiệp kinh doanh nhà nuôi chim yến ngày càng nở rộ, lan rộng khắp nơi và đi kèm theo đó là những lời quảng bá hấp dẫn về việc hưởng lợi từ nghề mới này, Tiến sĩ Nguyễn Khoa Diệu Thu, nguyên Trưởng phòng Công nghệ tế bào động vật, Viện Sinh học nhiệt đới, thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, cho rằng nhà đầu tư phải hết sức cẩn trọng. “Theo kinh nghiệm nhiều năm tư vấn kỹ thuật cho Yến sào Bình Định, Yến sào Khánh Hòa và cả Côn Đảo, một căn nhà nuôi chim yến thành công phải có số chim từ 300 con trở lên, dưới con số đó chưa thể nói là thành công được”, Tiến sĩ Diệu Thu nói.

“Phải mất 2-3 năm sau khi nhà nuôi chim đi vào hoạt động mới có thể đánh giá mức độ thành công. Mức độ rủi ro và thành công của mỗi căn nhà nuôi chim yến là 50-50”, anh Lê Danh Hoàng nói.

Tiến sĩ Diệu Thu kể: “Có nhiều nhà đầu tư xây nhà nuôi chim nhưng chim lại không vô. Đến lúc “tiến thoái lưỡng nan”, họ tìm đến và nhờ tôi tháo gỡ những vướng mắc về kỹ thuật”.

* * *

Hiện nay, các thành phố lớn như Hà Nội, Nha Trang, TPHCM… lác đác xuất hiện những cửa hàng bán tổ yến, kèm theo cam kết bồi thường gấp đôi, gấp ba số tiền nếu khách mua phải tổ yến giả. Tiến sĩ Diệu Thu làm phép tính: “Một cặp chim yến mỗi năm làm tổ được ba lần (ba tổ). Như vậy sau một năm, 10 cặp chim trong nhà sẽ phát triển thành 40 cặp. Trung bình 1 ki lô gam tổ yến có từ 70-100 tổ. Trong khi đó, nếu chim yến làm được 10 tổ thì chủ đầu tư chỉ được thu hoạch được một hoặc hai tổ/lần (khai thác nhiều, chim bị động về môi trường sống sẽ bỏ đi nơi khác). Một ki lô gam tổ yến trên thị trường có giá 36-38 triệu đồng. Nếu chủ đầu tư bỏ ra 1 tỉ đồng xây căn nhà chim thì đến bao giờ mới có thể thu hồi vốn?”.

yenviet Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Thăm đảo yến (13/08/2009)Lên đầu trang
Những bản nhiều người quan tâm
Thật - giả tổ yến sào trên thị trường
Yến sào là gì?
Cách phân biệt yến sào thật giả
Yến sào - lịch sử và hiện tại, những đe dọa từ vấn đề biển Đông
CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

  Trang chủ  | Sản Phẩm Từ Tổ Yến  | Bảng Giá  | Liên Hệ  

Công Ty TNHH MTV Vua Yến Sào - King's Nest * Địa chỉ: Tổ 32 Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng * Điện Thoại: 05113 667666 - 0935 567 789 , Fax 05113 667677
www.vuayensao.com xây dựng trên cơ sở hệ thống open source lưu h`nh theo giấy phép của GNU/GPL.