Home                          |    Giới Thiệu  |    Sản Phẩm  |    Download  |    Tin Tức   |    Công Dụng   |    Chế Biến   Liên hệ   Liên Hệ
                  Sản Phẩm
Yến Sào Lộc Yến Loại 1
Yến Sào Lộc Yến Loại 2
Yến Sào Lộc Yến Đặc Biệt
Yến Sào Cù Lao Chàm
Yến Huyết Cù Lao Chàm
 Thành Viên Đăng Nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin Tức New 
 Số lượt truy cập  
Website counter
Tin tức
Người xây nhà cho chim yến
12/08/2009

Xem hình
Ông Quách Hưng Tòng - Tổng giám đốc công ty Hải Yến
(TNO) Trong bất kỳ câu chuyện nào, dù được nói ra ở chỗ thân tình hay chốn xã giao, câu nói ngay cửa miệng của ông Quách Hưng Tòng đều là: "Người Bạc Liêu tui là vậy đó. Tình cảm người người gần gũi, hòa đồng".

Bài, ảnh: Duy Thủy
Từ những điều gần gũi nhất
Ông Quách Hưng Tòng sinh trưởng tại Bạc Liêu, sang Mỹ định cư năm 1979. Người đã yêu cái chân chất, dân dã tại miền quê như ông Tòng, khi đi xa chỉ nhớ quay nhớ quắt mùi khói đồng, vị bồn bồn chua, con cá kèo kho... Mười năm sau quay lại VN, ông đã thành lập công ty Hải Minh chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng thực phẩm sang nước ngoài. Trên 800 mặt hàng xuất khẩu khác nhau lại là những món gần gũi trong thực đơn của người VN như mắm, muối, tương, cà,... Ông bảo: "Tôi thích phục vụ những nhu cầu trong cuộc sống hằng ngày. Và chỉ có người VN mới hiểu được hương vị ẩm thực của người VN".
Cuối năm 2007, Công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ sản xuất Hải Yến được thành lập do ông Quách Hưng Tòng làm Tổng giám đốc. Thay vì nhận gia công chế biến tổ yến cho người Malaysia, Indonesia như trước đây, Hải Yến đã chuyển sang chế biến thành phẩm trực tiếp. Không tìm tổ yến nơi những vách đá cheo leo ngoài biển, ông xây nhà cho yến về ở ngay tại quê nhà.
Hôm công ty cổ phần đầu tư thương mại dịch vụ sản xuất Hải Yến khánh thành hạng mục nhà phức hợp nuôi chim yến tại thị xã Bạc Liêu (ngày 12.6), ông Quách Hưng Tòng thốt lên: "Tôi sung sướng lắm !".
Tòa nhà được xây trên diện tích 12 x 34m với vốn đầu tư 8 tỷ đồng. Trên trần là những khung gỗ được ốp sẵn để dễ cho chim yến về làm tổ. Bí quyết "dụ" chim chính là từ dàn loa phát ra âm thanh như cả một đàn chim đang rập rình ào xuống trên đầu.
Ông Tòng cho biết thức ăn chính của yến là muỗi. Ban ngày chim tự đi ăn, chiều tối mới về tổ. Tự yến sẽ kết tổ bằng chính nước dãi của chúng. Theo ông Tòng, tổ yến trước khi sử dụng phải ngâm, nhặt lông chim, rửa sạch, làm khô nhưng không được sử dụng hóa chất. Trung bình một ký tổ yến được bán với giá từ 1.900 - 2.500 USD.
"Tôi đã nghiên cứu về những tiềm năng của Bạc Liêu, ví dụ như củ hành đỏ, thủy hải sản,... Nhưng nhà xưởng nằm ở TP.HCM, nếu làm ở Bạc Liêu thì sẽ tốn rất nhiều chi phí trong vận chuyển, sản xuất,... Tôi quyết định làm dựa trên những thế mạnh của Bạc Liêu. Mình trở về nhà mình xây dựng cho mình là đúng rồi!", ông Quách Hưng Tòng hồ hởi.


Nhà phức hợp nuôi chim yến
của công ty Hải Yến tại thị xã Bạc Liêu
Đất lành chim đậu
Đó là câu nói yêu thích nhất của ông Quách Hưng Tòng. Dù hiện tại thành công của mô hình nhà nuôi chim yến chưa thể đong đếm nhưng mô hình của ông đã đem lại nhiều hy vọng cho một vùng đất nghèo xa xôi như Bạc Liêu. Ông Trần Minh Huấn, Chủ tịch UBND TX Bạc Liêu trao đổi với chúng tôi: "Việc xây dựng các nhà nuôi chim yến và chế biến các sản phẩm từ chim yến là một ngành nghề mới có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy nhanh sự phát triển của thị xã, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo và tăng thu nhập cho người dân".
Ông Tòng thì thẳng thắn: "Mình làm vì quyền lợi mình. Nhưng khi thấy có hiệu quả tốt, thì nhân rộng để người dân cùng tham gia. Đây là một ngành nghề có thu nhập cao, rủi ro thấp. Hy vọng chính quyền sẽ tạo điều kiện chính sách thông thoáng, để đường đi của các nhà đầu tư được ngắn nhất, thuận lợi nhất".
Ai hỏi ông về VN đầu tư ra sao? Ông đều bảo: "Tốt lắm". Ông trần tình: "Ban đầu về cũng có những khó khăn nhất định chứ. Nhưng chính sách ngày càng thông thoáng hơn. Điều tôi vẫn thường chia sẻ với anh chị em kiều bào khi về VN đầu tư là hãy kiên nhẫn, rồi sẽ thấy môi trường đầu tư ở VN rất tuyệt vời. Và hãy về đi, để thấy tình cảm của người dân mình ấm áp ra sao".

Admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Thăm đảo yến (13/08/2009)Lên đầu trang
Những bản nhiều người quan tâm
Thật - giả tổ yến sào trên thị trường
Yến sào là gì?
Cách phân biệt yến sào thật giả
Yến sào - lịch sử và hiện tại, những đe dọa từ vấn đề biển Đông
CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

  Trang chủ  | Sản Phẩm Từ Tổ Yến  | Bảng Giá  | Liên Hệ  

Công Ty TNHH MTV Vua Yến Sào - King's Nest * Địa chỉ: Tổ 32 Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng * Điện Thoại: 05113 667666 - 0935 567 789 , Fax 05113 667677
www.vuayensao.com xây dựng trên cơ sở hệ thống open source lưu h`nh theo giấy phép của GNU/GPL.