Home                          |    Giới Thiệu  |    Sản Phẩm  |    Download  |    Tin Tức   |    Công Dụng   |    Chế Biến   Liên hệ   Liên Hệ
                  Sản Phẩm
Yến Sào Lộc Yến Loại 1
Yến Sào Lộc Yến Loại 2
Yến Sào Lộc Yến Đặc Biệt
Yến Sào Cù Lao Chàm
Yến Huyết Cù Lao Chàm
 Thành Viên Đăng Nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin Tức New 
 Số lượt truy cập  
Website counter
Tin tức
Những người giữ yến
13/08/2009

Xem hình
Những người giữ, khai thác yến men theo vách núi vào hang yến Ảnh: MINH HẠNH
Phải mất hơn 1 giờ đồng hồ men theo sườn núi cheo leo cùng với 3 công nhân của Ban Quản lý và khai thác yến sào Bình Định, chúng tôi mới vào được hang Dơi - hang yến nằm xa nhất trong 16 hang yến mà Bình Định đang quản lý và khai thác...

NGỌC THÁI
http://www.sggp.org.vn
Chuyện ghi nơi hang yến

Cái nóng buổi trưa trên đá khiến đôi bàn chân vốn không quen đi trần của tôi bỏng rát. Nhìn lên nhiệt kế, nhiệt độ chỉ đến 40 độ C. Thế nhưng các chốt gác ngoài trời vẫn luôn có người túc trực. Công việc của các anh là thay nhau canh giữ các hang yến, nếu để xảy ra sự cố gì hay mất trộm thì bị kỷ luật và phải bồi thường. Anh Đoàn Hữu Phùng, một công nhân kỳ cựu gắn bó với nghề hơn 10 năm, vén lại mái tóc trên gương mặt sạm nắng, tâm sự: “Công việc của chúng tôi là vậy, cứ lặp đi lặp lại trông rất nhàm chán nhưng luôn căng thẳng và vất vả. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh em luôn động viên nhau nâng cao tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nghề”.

Công tác bảo quản là vậy, còn việc khai thác cũng không kém phần vất vả và nguy hiểm. Người công nhân phải làm giàn giáo chênh vênh cao đến hàng chục mét ở giữa hang để khai thác yến. Vật liệu làm giàn giáo là tre và mây, vì ở ngoài hang yến, đá gập ghềnh, chỗ cao chỗ thấp, nếu làm bằng kim loại hay gỗ cứng thì rất khó điều chỉnh. Tre dẻo và nhẹ nên dễ vận chuyển, có thể cưa cắt và uốn cong phù hợp với mọi địa hình. Khi làm xong giàn giáo, công nhân khai thác trèo lên nhẹ nhàng gỡ từng tổ yến trong khi phía dưới sóng liên tục vỗ mạnh vào chân giàn giáo. Từ độ cao như vậy nếu lỡ rớt xuống mà bên dưới toàn đá thì chắc chắn sẽ không ai thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Không chỉ đối mặt với những hiểm nguy, vất vả trong việc quản lý và khai thác, những người giữ và khai thác yến sào còn phải thường xuyên đối mặt với những sự cố do thiên nhiên gây ra. Anh Phan Văn Tài, người đang bảo vệ yến tại hang Dơi, cho biết: “Giữa biển khơi hoang vắng nếu xảy ra sự cố gì thì khó bề xoay trở. Trong cơn bão vừa qua, vách núi cao hàng chục mét, tảng đá nặng hàng tấn vẫn bị sóng biển cuốn trôi. Rất may, ngôi nhà anh em chúng tôi đang ở nằm trên đỉnh núi vẫn còn nguyên vẹn”.

Không chỉ hiểm nguy và vất vả, cuộc sống của những người giữ yến còn thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt là đời sống tinh thần. Phần lớn các hang yến đều nằm ngoài vách núi, xa khu dân cư. Thường thì các công nhân ở đây hai tháng về nhà một lần, nhưng đa số anh em quê ở xa (như Thanh Hóa, Quảng Bình), chưa vợ thì đều ở lại với biển hoặc chỉ ra thành phố Quy Nhơn chơi ít hôm rồi trở lại công việc. Anh Trần Văn Bảy vào đây làm việc hơn 3 năm nhưng mới về nhà một lần thăm mẹ ốm. Anh nói vui với chúng tôi: “Tỷ lệ ế vợ của công nhân ở đây rất cao…”. Quả thật, bởi đặc thù công việc toàn đàn ông, hàng ngày chỉ tiếp xúc với sóng biển và núi đá, không đi đâu được và cũng chẳng có ai đến thì lấy đâu ra con gái mà cưới vợ. Đối với những người đã có gia đình như anh Đoàn Hữu Phùng thì cũng chịu không ít thiệt thòi. Anh Phùng tâm sự: “Tôi đi làm ở đây vợ con ở nhà thiệt thòi quá nhiều. Tôi có 2 đứa con, đứa lớn đang ôn thi đại học, đứa nhỏ còn đi học. Một tay vợ quán xuyến việc nhà, con đi học lại phải thui thủi một mình”.

Người gìn giữ tài nguyên

Yến sào là một sản phẩm có giá trị rất cao. Hiện nay, trung bình 1kg yến có giá khoảng 3.000 USD. Sản lượng yến phụ thuộc vào số lượng đàn chim cư trú hàng năm. Mỗi năm có 3 vụ khai thác, khi khai thác xong vụ 3 - vào mùa đông - chim yến bay đi nơi khác. Xưa nay không ai biết chúng bay đi đâu, nhưng đến mùa xuân chúng lại trở về.
Tại nước ta, yến sào được phân bố tự nhiên ở 3 tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa và Bình Định. Nghề khai thác yến sào có từ lâu đời. Nhưng ngày trước không ai quản lý, dân khai thác tự do nên nguồn tài nguyên bị thất thoát. Từ sau ngày đất nước thống nhất, các địa phương mới thành lập các đơn vị quản lý và khai thác yến sào. Riêng Ban Quản lý và khai thác yến sào Bình Định có trên 40 công nhân, quản lý và khai thác 16 hang yến trên địa bàn tỉnh, sản lượng yến khai thác trung bình mỗi năm khoảng 800kg.

Tôi tò mò: “Có khi nào thất thoát không?”. Anh Nguyễn Hồng Vân - Trưởng ban Quản lý và khai thác yến sào Bình Định - trả lời ngay: “Chưa bao giờ”. Quy định tại các hang yến lớn rất nghiêm ngặt: Tất cả mọi sự bảo quản đều ở bên ngoài cửa hang. Không ai được vào hang yến khi không có ý kiến của lãnh đạo. Khi có sự nghi vấn về thất thoát yến hay có sự cố gì bên trong, phải thành lập đoàn vào kiểm tra ngay. Còn đối với những hang nhỏ, nằm lẻ tẻ thì tính từng tổ yến, nếu để thất thoát tổ nào thì nhóm quản lý phải bồi thường. Trước nay, đã có trường hợp quản lý để thất thoát, người quản lý phải trích lương bồi thường. Anh Phùng bộc bạch: “Làm nghề này nhiều lúc lo đến mất ăn, mất ngủ”. Mà quả vậy, tôi thật sự ngạc nhiên khi anh nhớ đến con số chính xác 183 tổ yến tại hang Dơi. Hàng ngày, phải kiểm tra từng tổ, nếu thấy thiếu tổ nào thì phải lập biên bản gởi ngay về cho Ban quản lý.

Có đến đây chúng tôi mới thấm thía những khó khăn, gian khổ và sự hy sinh thầm lặng của những công nhân quản lý và khai thác yến sào. Nằm ở những nơi hiểm nguy, nếu không có họ, chắc chắn những tài nguyên quý giá này vẫn nằm im lìm trên các vách đá ngoài biển khơi.

Admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Thăm đảo yến (13/08/2009)Lên đầu trang
Những bản nhiều người quan tâm
Thật - giả tổ yến sào trên thị trường
Yến sào là gì?
Cách phân biệt yến sào thật giả
Yến sào - lịch sử và hiện tại, những đe dọa từ vấn đề biển Đông
CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

  Trang chủ  | Sản Phẩm Từ Tổ Yến  | Bảng Giá  | Liên Hệ  

Công Ty TNHH MTV Vua Yến Sào - King's Nest * Địa chỉ: Tổ 32 Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng * Điện Thoại: 05113 667666 - 0935 567 789 , Fax 05113 667677
www.vuayensao.com xây dựng trên cơ sở hệ thống open source lưu h`nh theo giấy phép của GNU/GPL.