Home                          |    Giới Thiệu  |    Sản Phẩm  |    Download  |    Tin Tức   |    Công Dụng   |    Chế Biến   Liên hệ   Liên Hệ
                  Sản Phẩm
Yến Sào Lộc Yến Loại 1
Yến Sào Lộc Yến Loại 2
Yến Sào Lộc Yến Đặc Biệt
Yến Sào Cù Lao Chàm
Yến Huyết Cù Lao Chàm
 Thành Viên Đăng Nhập 
Bí danh
Mật khẩu
Ghi nhớ
 Tin Tức New 
 Số lượt truy cập  
Website counter
Tin tức
Khi yến sào bị...“xào”
13/08/2009

Xem hình
Yến sào giả
Khi vào nhà hàng, nếu bạn kêu một chén yến sào với giá 200.000 đồng/chén, bạn có quyền “yên tâm”: đó là chén yến sào dỏm! Trong những ngày gần đây, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã có nhiều công văn gửi UBND tỉnh để báo cáo về tình trạng yến sào giả đang được bày bán lềnh khênh tại các quầy hải sản khô thuộc khu vực chợ Đầm (Nha Trang).

HỒNG ÂN
http://www.sggp.org.vn
Yến sào và yến sào giả

Yến sào được làm từ nước bọt (tiết ra và kéo thành sợi đan xe nhau gắn lên vách đá) của một loài chim biển thường trú ẩn trong các hang đảo vắng ngoài khơi xa có tên là chim yến hàng (collocalia).

Yến sào giả

Do đặc điểm cấu tạo có nhiều chất bổ dưỡng mang tính y học nên yến sào đã trở thành một loại tài nguyên quý hiếm được mệnh danh là “vàng trắng”. Do nhà nước có kế hoạch quản lý khép kín từ khâu khai thác đến khâu chế biến và phục vụ xuất khẩu, nên mặt hàng yến sào ít xuất hiện trên thị trường nội địa.

Tuy vậy, bên cạnh lượng yến sào hội đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, nhà nước cũng phân bổ một tỷ lệ nhỏ yến sào (chủ yếu là loại rơi vãi, vụn nát... trong quá trình khai thác) để phục vụ cho ngành dược, ngành sản xuất nước giải khát và khách hàng trong nước có nhu cầu. Dẫu vậy, khách hàng muốn mua một vài lạng yến sào để sử dụng hoặc làm quà cũng không phải là điều đơn giản.

Chính trong bối cảnh ấy, mặt hàng yến sào giả mới có cơ hội xuất hiện trên thị trường Nha Trang ngay từ năm 1994. Song có lẽ do lúc ấy mặt hàng giả chưa nhiều, sức khỏe người tiêu dùng chưa bị tác hại nên, mặc dù, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã có công văn gởi đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đề nghị có biện pháp xử lý nhưng chẳng được ai quan tâm.

Mãi đến 2 năm sau (tháng 5-1996), thị trường lại rộ lên chuyện yến sào giả được bày bán công khai dưới dạng đóng hộp với tên gọi “Yến sào gương” kèm theo những lời quảng cáo hấp dẫn về sự bổ dưỡng của nó. Mỗi hộp (gồm 6 gói nhỏ) được bán khá rẻ nên đã thu hút và móc được hầu bao của không ít khách hàng.

Thoạt đầu ai cũng nghĩ đây là yến sào thực và trong dư luận ở Khánh Hòa lúc ấy đã râm ran về sự quản lý của Công ty Yến sào. Chỉ đến khi Công an thành phố Nha Trang ký lệnh bắt giữ khẩn cấp một phụ nữ chuyên bỏ mối mặt hàng này; đồng thời tung lực lượng truy quét thu giữ toàn bộ mặt hàng đóng hộp kia tại 20 quầy hải sản khô ở Chợ Đầm và mở chuyên án điều tra thì mọi người mới ngã ngửa: Hóa ra đó lại là yến sào giả mà kết quả kiểm nghiệm cho thấy thực chất chỉ là da động vật được chế biến. Qua chuyên án trên, bẵng đi một thời gian, chuyện yến sào giả lắng xuống.

Đùng một cái, năm 1999, thị trường lại một lần nữa rộ lên chuyện yến sào giả và địa bàn không chỉ giới hạn ở Nha Trang mà mở rộng đến thành phố Hồ Chí Minh và một vài địa phương khác.

Nhưng lần này không phải là yến sào gương như trước mà dưới dạng “yến sào nguyên con” được sản xuất rất tinh vi trông cực kỳ hấp dẫn (với giá bán từ 20 đến 30 triệu đồng/kg) mà nếu không có con mắt chuyên môn của chuyên viên ngành yến sào khó có thể phân biệt được. Yến sào giả của năm 2004 có nhiều chuyện ly kỳ...

Chuẩn mực phân biệt
Như chúng tôi đã trình bày trên, yến sào vốn là nước bọt của chim yến hàng tiết ra và quết dính vào các thành đá trong các hang động ngoài hải đảo hoang vắng để làm tổ vào mùa sinh đẻ, có hình dạng giống như một chiếc vỏ ngao, vỏ sò.

Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g.

Yến sào giả “nguyên con” cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thực.

Vào đến thời điểm ấy, kết quả phân tích so sánh của Phòng sinh hóa thuộc Viện Hải dương học Nha Trang cho thấy: về cảm quan, tổ yến thực có mùi tanh của nước biển, màu trắng trong, chỉ ở chân tổ có màu đen do dính đá, nước biển và lông chim.

Các sợi trên mặt tổ có dính lông cơ thể chim. Tổ có đặc điểm mềm, bẻ không gãy do dẻo, không tan khi chưa đun, không mùi. Sôi không có bọt, nước trắng trong, để nguội có độ pH = 7 trung tính.

Lọc qua giấy lọc sau khi đun sôi để nguội tổ yến thực vẫn trở lại dạng sợi bình thường không mùi. Ngược lại tổ yến giả có màu trắng đục hơi ngà, từ thân tổ ra một màu như nhau, toát ra mùi hôi khó chịu khi chưa đun lẫn khi đun. Mặt ngoài tổ nhẵn, các sợi bết nhau, bản sợi to trông “dại” không tự nhiên.

Tổ khô cứng, giòn, dễ bẻ gãy, nở ngay sau 2 phút ngâm, sợi rã ra và nước có màu trắng đục, độ pH = 5 là loại acid có hại cho người đau dạ dày. Đáng chú ý, sau 15 phút đun sôi, tổ yến giả có mùi của carbonat natri rất hắc. Sôi có nhiều bọt, không lọc được qua giấy lọc, để qua đêm chuyển màu vàng, chảy nước và hôi như bị thiu.

Còn về mặt hóa học, các phân tích cho thấy ở tổ yến thực có hàm lượng protein là 47,3% (tổ yến Indonesia hàm lượng protein là 52%, tổ yến Singapore 60,1%...), trong khi đó ở tổ yến giả hàm lượng protein rất thấp, chỉ 35%.

Mặt khác, do được làm có chất tinh bột nên khi khử bằng thuốc Luigon (loại thuốc thử đặc trưng để xác định tinh bột) nhỏ vào, tổ yến giả cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu sau khi đun để nguội); riêng tổ yến thực khi gặp thuốc thử này không có phản ứng tạo màu, vì không có tinh bột...

Tóm lại, tổ yến giả không mang đặc trưng của tổ yến thực ở bất cứ đặc điểm nào, và không giống với tổ yến ở bất cứ nơi nào trong khu vực. Đó là chưa kể tới những chất chưa xác định được trong yến sào giả có thể gây nguy hại cho người tiêu dùng.

Loại yến sào giả được chế biến “nguyên con”, đựng trong hộp gương còn tinh vi hơn. Cũng với những sợi đan xen thoạt trông như yến sào thực rất dễ đánh lừa khách hàng, nhất là đối với những khách hàng chưa hề trông thấy tổ yến bao giờ.

Kết quả phân tích của Phân viện Khoa học vật liệu Nha Trang cho thấy, loại yến sào giả này cũng được làm từ tinh bột và carbon hydrat nên khi đem đun sôi khoảng 5 phút là tan hết ngay, hoàn toàn không có acid amin tự do, thủy phân, vitamin và các nguyên tố đa lượng (Na, K, Mg, Ca).

Trong khi thành phần của yến sào thực không có tinh bột mà có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng... Đặc biệt, nếu yến sào thực có mùi tanh của nước biển, ở chân tổ có màu đen do dính đá và lông chim thì ở yến sào giả mùi tanh được làm từ nước mực xay nhuyễn đổ lên và gắn lông chim sẻ lên tổ.

Nhiều du khách đã mua phải mặt hàng giả này với giá từ 250.000 - 300.000đ/lạng, không có nhãn mác, địa chỉ xuất phát và thời hạn sử dụng.
Rõ ràng, dù muốn hay không thì sự tái xuất hiện của yến sào giả trên thị trường đã làm nhiễu loạn thị trường yến sào.

Đó là chưa nói tới những tác hại mà chúng có thể gây ra đối với sức khỏe người tiêu dùng (nhất là đối với người bệnh cần bồi dưỡng sức khỏe); đồng thời còn gieo rắc trong khách hàng sự hoài nghi về chất lượng của yến sào Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu và uy tín của Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Có thể nói đây là một việc làm có hệ thống do một tổ chức chuyên nghiệp làm hàng giả có quy mô lớn điều hành, và chỉ tung ra thị trường vào những thời cơ thuận lợi để bịp khách hàng, trục lợi bất chính. đã đến lúc các ngành chức năng phải “nhập cuộc” để lần ra đầu mối và xử lý triệt để theo pháp luật để bảo vệ uy tín của mặt hàng yến sào Việt Nam và quyền lợi của người tiêu dùng.

Admin Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:
Thăm đảo yến (13/08/2009)Lên đầu trang
Những bản nhiều người quan tâm
Thật - giả tổ yến sào trên thị trường
Yến sào là gì?
Cách phân biệt yến sào thật giả
Yến sào - lịch sử và hiện tại, những đe dọa từ vấn đề biển Đông
CÁCH LÀM SẠCH TỔ YẾN NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT

  Trang chủ  | Sản Phẩm Từ Tổ Yến  | Bảng Giá  | Liên Hệ  

Công Ty TNHH MTV Vua Yến Sào - King's Nest * Địa chỉ: Tổ 32 Hoà Hải, Q. Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng * Điện Thoại: 05113 667666 - 0935 567 789 , Fax 05113 667677
www.vuayensao.com xây dựng trên cơ sở hệ thống open source lưu h`nh theo giấy phép của GNU/GPL.